Với sự xuất hiện và gia tăng liên tục của các công trình xây dựng, ngành sản xuất gạch ngói đã không ngừng cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao hơn về các loại vật liệu xây dựng. Ở bài viết này, hãy cùng TUILDONAI tìm hiểu kỹ chi tiết hơn về quy trình sản xuất cũng như những công ty gạch ngói uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Khái quát về sản xuất gạch ngói

Sản xuất ra gạch ngói là một trong những ngành công nghiệp chủ chốt và lâu đời, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kiến trúc và xây dựng trên toàn thế giới. Từ những khám phá ban đầu về cách làm từ đất sét nung cứng thành gạch, quy trình sản xuất gạch ngói ngày càng hướng đến đến những tiêu chuẩn hiện đại nhất để mang đến sản phẩm hoàn thiện, chất lượng cao.

Từ thời tiền sử, con người đã biết sử dụng đất sét để tạo hình và nung thành gạch ngói cho mục đích xây dựng. Trải qua hàng ngàn năm, kỹ thuật sản xuất gạch ngói không ngừng phát triển, từ phương pháp thủ công truyền thống đến áp dụng công nghệ hiện đại. Cho đến thế kỷ 19, sự ra đời của lò nung Hoffman đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong ngành sản xuất cho phép sản xuất hàng loạt với chất lượng đồng đều.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp xây dựng, nhu cầu sử dụng gạch ngói cũng tăng lên đáng kể. Các nhà máy sản xuất đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến như hệ thống tự động hóa, lò nung tuynel, kỹ thuật sấy dẻo để tối ưu quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Điều này khiến cho ngành sản xuất ngày càng đa dạng với nhiều sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nhiều mục đích xây dựng và nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình.

Quy trình sản xuất gạch ngói hiện đại

Nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất gạch ngói hiện nay đã có những bước tiến vượt bậc so với phương pháp truyền thống. Điểm nổi bật của quy trình hiện đại chính là việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, tự động hóa cao, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường. Dưới đây, TUILDONAI sẽ giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất ngói hiện đại của nhà máy gạch ngói Đồng Nai đang áp dụng hiện nay:

Khai thác và chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để tạo ra những viên gạch ngói chính là đất sét. Đất sét sẽ được khai thác từ các mỏ đất sét tự nhiên bằng các loại máy móc hiện đại như máy xúc, máy khoan để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sau đó, đất sét sẽ được đưa về nhà máy sản xuất gạch ngói để tiến hành quá trình sàng lọc, loại bỏ tạp chất theo công thức và quy trình riêng của từng nhà máy.

Tạo hình và sấy gạch ngói

Sau khi đã lọc sạch, hỗn hợp đất sét sẽ được đưa vào máy tạo hình gạch. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tạo hình gạch ngói khác nhau như đùn hoặc ép khuôn. Tất cả các phương pháp này đều được thực hiện bằng hệ thống máy móc tự động hoá, giúp làm tăng năng suất và đồng nhất kích thước của gạch ngói.

Sau bước tạo hình, các viên gạch sẽ được chuyển qua hệ thống sấy để loại bỏ hơi ẩm. Công nghệ sấy trong sản xuất gạch ngói hiện đại sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời và khí tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn.

Nung và làm nguội gạch ngói

Giai đoạn quan trọng tiếp theo đó chính là nung gạch ở nhiệt độ cao từ 900 – 1200°C. Các lò nung hiện đại như lò tuynel, lò Hoffmann được sử dụng rộng rãi để đáp ứng khối lượng sản xuất lớn. Lò nung hiện đại trong những quy trình sản xuất gạch ngói đều được trang bị hệ thống kiểm soát nhiệt độ, lưu lượng khí đốt tự động để đảm bảo chất lượng nung đồng đều.

Sau khi công đoạn nung hoàn tất, gạch ngói cần được làm nguội từ từ bằng cách đưa qua các buồng làm nguội hoặc sử dụng hệ thống phun sương. Quá trình này giúp gạch co ngót đều, tránh nứt nẻ và biến dạng.

Làm nguội và đảm bảo chất lượng

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất gạch ngói hiện đại là kiểm tra chất lượng gạch ngói bằng cả phương pháp thủ công và tự động để loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Gạch đạt chất lượng sẽ được đóng gói, bảo quản và chuẩn bị để vận chuyển đến các công trình xây dựng.

Quy trình sản xuất gạch ngói Tuynel

Quy trình Tuynel là một trong những công nghệ sản xuất gạch ngói hiện đại và được rất nhiều công ty sản xuất gạch ngói áp dụng hiện nay. Đây là quy trình giúp tối ưu hóa hiệu quả sản xuất với năng suất cao, chất lượng ổn định cùng khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được ưa chuộng bởi nó giúp tăng năng suất, tối ưu chi phí và giảm ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả. Dưới đây sẽ là quy trình chi tiết về các bước sản xuất gạch ngói Tuynel:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên và cũng khá quan trọng trong quy trình sản xuất gạch Tuynel chính là ngâm và ủ theo đúng thời gian quy định từ trại chứa và sơ chế để loại bỏ các tạp chất có trong đất sét. Bước tiếp theo của quá trình sơ chế nguyên liệu chính là cho đất sét vào các thùng tiếp nguyên liệu để tách đá. Sau khi đã tách đá ra, đất sét sẽ được đem đi nghiền khô và nghiền tinh, điều này nhằm giúp tăng tính dẻo và độ đồng đều của nguyên liệu.

Bước 2: Tạo khuôn hình gạch

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, đất sét sẽ được đưa vào máy nhào trộn 2 trục chung với các nguyên liệu khác như than cám đá sau đó cán khô và cán mịn dẻo để tăng thêm độ dẻo cần thiết. Tiếp đến, đất sét được chuyển qua máy đùn hút chân không vào khuôn nhằm tạo ra gạch mộc hay còn gọi là gạch chưa nung.

Bước 3: Sấy khô gạch

Sau khi gạch mộc đã có hình dáng chuẩn thì sẽ được đưa đến bước sấy khô gạch. Có hai cách sấy khô gạch đó là phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy trong lò công nghiệp. Tuỳ vào quy trình sản xuất gạch ngói của từng đơn vị, phương pháp sấy khô sẽ được tùy chọn linh hoạt để sấy cho đến khi gạch đạt được độ khô ráo nhất định.

Bước 4: Nung gạch

Khi gạch đã đạt được đến độ khô quy định, chúng sẽ được đưa đến lò gạch Tuynel để nung trong nhiệt độ từ 900°C – 1000°C, đảm bảo được độ cứng tiêu chuẩn cho sản phẩm. Tiếp đến, gạch sẽ được chuyển đến lò nung để nung ở nhiệt độ tầm 900°C và được làm nguội ngay trong lò để cho ra thành phẩm.

Bước 5: Hoàn thiện quy trình sản xuất gạch Tuynel

Những mẻ gạch Tuynel hoàn thiện đạt chuẩn chất lượng sẽ được đưa ra khỏi lò và vận chuyển đến những bãi chứa gạch. Với quy trình Tuynel, các nhà máy có thể sản xuất ra hàng triệu viên gạch chất lượng cao mỗi ngày. Đây được đánh giá là phương pháp sản xuất gạch ngói đạt năng suất và hiệu quả năng lượng tối ưu nhất hiện nay, thích hợp cho sản xuất quy mô lớn.

5 công ty sản xuất gạch ngói nổi tiếng trên thị trường

Ngành gạch ngói tại Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn, có tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Việc lựa chọn một đơn vị sản xuất gạch ngói uy tín và chất lượng sẽ giúp chủ công trình yên tâm hơn về chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ cho công trình. Dưới đây là top 5 đơn vị sản xuất uy tín và được đánh giá cao hiện nay:

Gạch ngói Đồng Nai – TUILDONAI

Nhắc đến những công ty sản xuất gạch ngói uy tín ở Việt Nam thì không thể nào không nhắc đến Công ty Gạch Ngói Đồng Nai – TUILDONAI. Đơn vị này được đánh giá là một trong những công ty đi đầu trong ngành sản xuất gạch ngói đất sét nung, ngói lợp tráng men chất lượng cao tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm lên đến 80 năm, TUILDONAI luôn chú trọng mang lại những sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến và những thiết bị cao cấp được nhập khẩu từ Italia và Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Với nhiều năm hoạt động trong ngành sản xuất gạch ngói, công ty đã khẳng định uy tín của mình trên thị trường Việt Nam thông qua nhiều giải thưởng khẳng định chất lượng sản phẩm. TUILDONAI đã nhiều năm liên tục được người tiêu dùng bình chọn là một trong những công ty nằm trong top “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao” từ năm 1997 cho đến nay. Không những thế, công ty còn được nằm trong danh sách “100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam”, giải thưởng quốc tế “START WARD” về chất lượng do BID Thuỵ Sĩ trao tặng và nhiều giải thưởng khác.

Các sản phẩm gạch ngói của TUILDONAI luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi chất lượng cũng như tính thẩm mỹ mà sản phẩm đem lại. Hiện nay, gạch ngói TUILDONAI đang được phân phối khắp 63 tỉnh thành trong nước và nhiều nước trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc,… Ngoài ra, TUILDONAI cũng luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm khác như ngói lợp tấm lớn 10 viên/m2, ngói tráng Engobe, gạch chống nóng chữ U,… mang đến nhiều sự lựa chọn về vật liệu xây dựng cho các khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 119 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3829 5881 – 3822 8124
 • Email: info@tuildonai.com.vn
 • Website: http://tuildonai.com/

Gốm Đất việt

Gốm Đất Việt là thương hiệu uy tín trong ngành sản xuất gạch ngói cao cấp tại Việt Nam. Trải qua gần 14 năm hình thành và phát triển, Gốm Đất Việt đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường với các dòng sản phẩm đa dạng như: gạch ốp lát, gạch trang trí, ngói lợp… Với bề dày lịch sử và kinh nghiệm, Gốm Đất Việt luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại, mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu về kiến trúc và xây dựng.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Khu Tràng Bảng 2, Tràng An, Thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh
 • Điện thoại: 020 3359 8889
 • Email: info@gomdatviet.com.vn
 • Website: https://gomdatviet.com.vn

Gạch ngói Viglacera

Nhắc đến một trong những “ông lớn” trong ngành sản xuất gạch ngói nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung không thể không nhắc đến Tập đoàn Viglacera. Với hệ thống các nhà máy gạch Viglacera đạt tiêu chuẩn quốc tế tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Viglacera đã trở thành cái tên quen thuộc với người tiêu dùng nhờ dòng sản phẩm gạch ngói cao cấp, đa dạng bao gồm gạch men, gạch granite, gạch ốp tường chất lượng vượt trội.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu 2, đường An Tiêm, Phường Hà Khẩu, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0333 840 560

Gốm Mỹ Xuân

Công ty sản xuất Gạch ngói Mỹ Xuân, một địa chỉ đáng tin cậy trong ngành sản xuất và cung cấp các sản phẩm gạch ngói chất lượng. Gốm Mỹ Xuân đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường các nhà máy sản xuất gạch ốp lát trong và ngoài nước. Với một loạt sản phẩm bao gồm ngói lợp, ngói trang trí và ngói màu, Mỹ Xuân đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tất cả các sản phẩm từ Gạch ngói Mỹ Xuân đều mang lại chất lượng cao, với kiểu dáng và mẫu mã đẹp mắt, đảm bảo hài lòng khách hàng. Hiện nay, sản phẩm của gốm Mỹ Xuân đã có mặt rộng khắp các tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu Phố Suối Nhum, Phường Hắc Dịch, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 025 4387 6770 & 025 4393 2030

Gạch ngói Thạch Bàn

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Thạch Bàn có nguồn gốc từ một đơn vị sản xuất gạch ngói có hơn 61 năm hoạt động, chuyên cung cấp các vật liệu xây dựng như gạch ngói đất sét nung và gạch ốp lát cao cấp. Với sự tích lũy kinh nghiệm phong phú, công ty sản xuất gạch ngói Thạch Bàn đã chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam. Thương hiệu này luôn đứng trong hàng ngũ đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất, thể hiện sự hiện đại hóa ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 455 đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0988 015 190

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu đến bạn chi tiết quy trình sản xuất gạch ngói cũng như gợi ý đến bạn các nhà máy sản xuất gạch ngói uy tín nhất trong lĩnh vực này tại Việt Nam hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các sản phẩm gạch ngói, gạch lát cũng như các sản phẩm vật liệu xây dựng liên quan, hãy liên hệ với TUILDONAI ngay trong hôm nay để được hỗ trợ cũng như nhận được báo giá ưu đãi nhất nhé!